Loading...
Hotline:
091 335 6679
Đặt hỏi:
 024 2211 8183

Khai hội Chùa Hương vào ngày 6 tháng Giêng Kỷ Hợi 2019

Ban tổ chức Lễ hội Chùa Hương sẽ xử lý nghiêm những vi phạm bói toán, bán thẻ, mê tín dị đoan, sách báo ngoài luồng, thuốc nam giả không rõ nguồn gốc.

Chiều 22/1, thông tin về công tác tổ chức Lễ hội - du lịch Chùa Hương năm 2019, ông Nguyễn Văn Hoạt - Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết, lễ hội Chùa Hương năm 2019 với chủ đề "Lễ hội Kỷ cương - văn minh - du lịch" sẽ chính thức khai hội vào lúc 5h ngày 6/2/2019 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi).
 

Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức thông tin về công tác chuẩn bị Lễ hội Chùa Hương.

Về công tác dịch vụ tại lễ hội Chùa Hương năm nay, BTC sẽ không bố trí các điểm kinh doanh nội tự các chùa, động, các đoạn đường hẹp không an toàn, khu vực sân ngoài cổng Nam Thiên Môn, sân động Hương Tích, sân cổ động Hương Tích. Dịch vụ hàng quán được bố trí theo sơ đồ phê duyệt. Các hộ kinh doanh thực phẩm ăn uống phải qua tập huấn và được cấp giấy chứng nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định, không treo móc thịt các loại trong tủ và ngoài cửa hàng gây phản cảm mất vệ sinh. Cấm các hộ kinh doanh dùng loa đài quảng cáo bán hàng, các điểm cờ bạc trá hình dươi hình thức vui chơi có thưởng.

Bố trí lực lượng chấn chỉnh hàng quán ảnh hưởng đến giao thông và cảnh quan di tích, không để lấn chiếm lòng đường từ khu vực ga cáp treo số 3 đến cổ động Hương Tích, không để tình trạng nướng thực phẩm gây khói ảnh hưởng cảnh quan ô nhiễm môi trường

Vé đi đò là 50.000 đồng/người/lượt sau đó sẽ thanh toán cho người chèo đò, Nhà nước không thu, vé thắng cảnh là 80.000/người dành cho chi phí các đơn vị quản lý. Việc bán vé, thanh toán vé, nộp tiền vào kho bạc gọn trong ngày.

Các loại vé thắng cảnh, vé thuyền đò, vé trông giữ xe ô tô, xe máy, biên lai ấn chỉ quản lý theo quy định thống nhất.

 Các loại phương tiện hoạt động trên các tuyến đường bộ, xuồng, đò có máy động cơ không có giấy phép sẽ không được hoạt động trên các tuyến trong khu vực Lễ hội Chùa Hương.

Các xe 15 ghế ngồi chở xuống được phép vào Bến Yến, từ 16 ghế ngồi trở lên khi vào Bến Yến phải được sự đồng ý của Ban tổ chức.

BTC lễ hội cũng yêu cầu các đơn vị dịch vụ tham quan tuyến thu gom rác thải, đảm bảo công tác vệ sinh môi trường. Chịu trách nhiệm miễn phí các nhà vệ sinh công cộng bến đò Long Vân, các điểm trông giữ xe ô tô. Việc bán vé dịch vụ trông giữ ô tô, xe máy chỉ được bán 1 vé/đầu xe ô tô, nếu gửi qua đêm bán vé trực tiếp tại các điểm trông giữ. Không được gây phiền hà cho chủ phương tiện.

Các hành vi kinh doanh mặt hàng cấm, những trường hợp cố tình gây thương tích, ép giá, ép khách gây nhũng nhiễu đòi tiền bồi dưỡng của khách nếu phát hiện xử lý nghiêm.

Ban tổ chức lễ hội cũng lập kế phòng chống cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn trong khu vực lễ hội, báo cáo Công an Thành phố Hà Nội tại các nơi đông người và bãi đỗ xe, nhà ga, cáp treo, nhà nghỉ.
Trao đổi với báo chí về việc quản lý đối với các thuyền, vận chuyển du khách, ông Nguyễn Văn Hoạt - Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết, các hoạt động thuỷ tại khu vực Hương Sơn phải tuân thủ theo Luật giao thông đường bộ - đường thuỷ và sẽ được kiểm tra, kiểm soát kỹ lưỡng.

Ông Hoạt cho biết: “4.000 đò bằng thuyền sắt, thuyền tôn của người dân tham gia vận chuyển du khách được sơn mới có đánh số. Luồng lạch được nạo vét, có phân luồng cắm biển báo, thanh kiểm tra lưu thông xuôi ngược của đò”.

Đại diện UBND huyện Mỹ Đức cho rằng, nguy cơ cháy nổ ở chùa Hương là rất lớn do từ Thiên Trù đến động Hương Tích có nhiều hàng quán bán bánh củ mài, các loại máy ép củ mài là nguy cơ chập cháy luôn tiềm ẩn, do đó công tác phòng chống cháy nổ luôn được đặt lên hàng đầu. “Chúng tôi yêu cầu các hộ làm bánh phải kê khai chung thực máy móc, chúng tôi kiểm soát gắt gao việc này”, ông Hoạt nói

“Đối với tiền công đức, theo quy định pháp luật nhà nước không tham gia quản lý, chúng tôi tuyên truyền để khách đi lễ chùa không đặt tiền lễ, tiền công đức lên bàn thờ hoặc gài tiền vào tượng phật cũng như các hiện vật khác làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của di tích. Đồng thời xử lý nghiêm những vi phạm bói toán, bán thẻ, mê tín dị đoan, sách báo ngoài luồng, thuốc nam giả không rõ nguồn gốc, đồ chơi trẻ em nguy hiểm”, ông Hoạt cho biết thêm./.
(Nguồn: VOV)