Quý khách đặt chân lên tới bến đò Tuyết, là quý khách đã nhìn thấy ngôi chùa đó là Chùa Bảo Đài, tuyến Tuyết Sơn gồm có: Chùa Bảo Đài và Động Ngọc Long.


Từ chùa Bảo Đài du khách đi khoảng 1200 m thì tới động Tuyết Sơn, đường vào động tương đối bằng phẳng, động ở trên thế cao lưng chừng núi, cảnh trí nơi đây rất nên thơ. Bởi vậy Phan Huy Chú từng viết : “… Tuyết Sơn ở huyện Hoài An, có nhiều lớp núi cao, trong núi có hang động rất đẹp …. Trên núi có pho tượng phật bằng đá, lại có những cây thông mọc từng hàng, coi như một dãy tán, cảnh trí xanh tốt âm u ”.


Trên cửa động có khắc ba chữ nôm “Ngọc Long Động”, trong động chia thành hai nhánh động nhỏ; một nhánh động là tam bảo thờ phật bên cạnh có khối thạch nhũ gọi là cây Trường Tuyết, trong vách đá có bức tượng phù điêu tạc bà quận chúa Ngọc Hương (Người mở ra động làm nơi thờ phật năm 1694) với đường nét chạm khắc mềm mại mang dáng vẻ hiền từ của một bà vãi tham thiền mộ đạo. Nhánh động bên là điện thờ mẫu, có tượng các cô các cậu bằng đá.


Động Tuyết Sơn có nhiều nhũ đá đẹp, theo Phan Huy Chú: “có chỗ quấn quýt như một ổ rồng” vì vậy người ta đặt tên cho động Tuyết Sơn là Ngọc Long Động. Mùa xuân năm canh dần (1770) Chúa Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm tuần du phương Nam qua chùa Bảo Đài có đề khắc những chữ “ Kỳ sơn tú thuỷ ” “Bạch Tuyết Môn”, “Ngọc Long Động’’ càng làm tôn vinh vẻ đẹp nơi đây.


Mấy năm gần đây, dưới sự trụ trì của sư thầy Thích Đàm Quy cùng nhân dân thôn Phú Yên và thập phương, được sự giúp đỡ của BQL khu di tích thắng cảnh Hương Sơn nhà chùa đã từng bước xây dựng tôn tạo quần thể di tích thắng cảnh tuyến Tuyết Sơn ngày một xứng danh là cảnh “kỳ sơn tú thuỷ’’.
Tượng bà quận chúa Ngọc Hương

 

Tag: du lich chua huong, le hoi chua huong, huong son, huong tich, nha hang, khach san, nha nghi, dac san chua huong

 

------------000-------------

 

Nhà hàng Thịnh Khang

Địa chỉ: Bến Yến - Hương Sơn

- Số ghế: 300

- Thực đơn:80,000VND

Nhà hàng Khách sạn Công Đoàn

Địa chỉ: Bến Yến - Chùa Hương

- Số ghế: 500

- Thực đơn:100,000VND

Nhà hàng Mai Lâm

Địa chỉ: Số 4 Thiên Trù - Chùa Hương

- Số ghế: 1000

- Thực đơn:120,000VND

Nhà hàng Hương Sơn 2

Địa chỉ: 115 Bến Yến - Chùa Hương

- Số ghế: 200

- Thực đơn:80,000VND

Nhà hàng Hương Sơn 1

Địa chỉ: Bến Yến - Chùa Hương

- Số ghế: 300

- Thực đơn:80,000VND

Nhà hàng Quyết Thắng

Địa chỉ: Số 01 - Sân Thiên Trù

- Số ghế: 600

- Thực đơn:80,000VND

TƯ VẤN TOUR

Đặt dịch vụ

Tư vấn Tour

04.33.703.703

Tư vấn 24h

Tư vấn Tour

04.33.703.703

JW Player goes here

BẢN ĐỒ